Rss Feed
Lời tâm sự của hạt giống

Lời tâm sự của hạt giống

Vì niềm vui của người đi gieo xem ra khác với niềm vui của người đi gặt. Người đi gặt thì luôn nhắm đến thành quả. Thành quả nhiều thì vui nhiều. Còn kết quả kém thì buồn bỏ, chán nản. Người đi gieo thì khác. Niềm vui của người đi gieo là gieo được hạt giống. Thánh Phaolô đã chẳng nói: “Tôi trồng, anh Apôlô tưới nhưng Thiên Chúa mới cho lớn lên” (1Cr 3:6) là gì. Cùng Mẹ bạn đi GIEO. Theo Mẹ bạn nên GIỐNG. Như Mẹ bạn yêu GIÊSU.

Thánh bổn mạng Phanxicô Xaviê

Thánh bổn mạng Phanxicô Xaviê

Chị em học viên lớp Thần học I (niên khóa 2016- 1019) của Học viện Têrêsa Avila đã chọn cho mình một vị Thánh bảo trợ tuyệt vời, đó là Thánh Phanxicô Xaviê. Chị em tìm được nơi nếp sống của Thánh nhân nhiều điều tốt lành để có thể đem ra thực hành.

Năm 3 Thần học Têrêsa Avila mừng bổn mạng

Năm 3 Thần học Têrêsa Avila mừng bổn mạng

Thánh Lễ Bổn mạng của lớp chúng tôi được cử hành vào thứ Sáu ngày 25 tháng 11 năm 2016, tại Giáo xứ Lác Môn Giáo phận Bùi Chu với mục đích tôn vinh Thiên Chúa, qua việc chiêm ngắm gương sống can đảm và thánh thiện của các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

Nhớ ơn Thầy

Nhớ ơn Thầy

Cứ đến ngày 20/11 - ngày dành riêng để tôn vinh và tri ân những người đã cống hiến trọn cuộc đời cho sự nghiệp trồng người, biết bao cung bậc cảm xúc cứ ùa về trong tâm trí tôi. Lòng tôi đầy ắp những kỷ niệm khi nhớ về Thầy, nhớ về mái trường Học viện Thần học Têrêsa Avila – nơi ghi đậm bước chân của Thầy.

Để trái tim lại trong Nhà Tạm

Để trái tim lại trong Nhà Tạm

Việc chúng ta để Trái Tim lại trong nhà Tạm chẳng thêm cho Chúa một Trái Tim nữa đâu, hơn nữa cũng không phải chúng ta sẽ làm mất đi Trái Tim của mình thì chúng ta không thể sống nổi. Vì vậy một Trái Tim để lại trong nhà Tạm là một Trái Tim được Thiên Chúa biến đổi trở nên: sống động, biết xúc động và sẵn sàng hành động lòng thương xót.

Têrêsa Avila, kiến trúc sư của Chúa Thánh Thần

Têrêsa Avila, kiến trúc sư của Chúa Thánh Thần

Còn nhiều nữa những đặc điểm của lâu đài tựa như hồng ân Thiên Chúa ban tặng. Những kết quả lạ lùng của bậc cầu nguyện an tĩnh và những cảm nghiệm sâu xa chỉ có khi chúng ta thực hành việc xây lâu đài. Vì những đặc ân của Thiên Chúa ban không phải là lý thuyết, nhưng là những ân huệ mà không ngôn ngữ nào diễn tả hết được, nên chúng ta cùng nguyện xin thánh nữ Têrêsa Giêsu bầu cử cho chúng ta mau chóng khởi công xây dựng lâu đài cho chính mình.

Một phút nhìn lại

Một phút nhìn lại

Ngồi trong thầm lặng nghĩ suy về những câu chuyện mà tôi chứng kiến hay những chia sẻ về những cuộc chia ly đau thương, tôi hiểu ra rằng dường như mọi người có chung một lối suy nghĩ. Đó là họ rất khó chấp nhận khi mất người thân. Cái chết đối với họ là nỗi sợ hãi và tuyệt vọng. Ấy thế mà hằng ngày vẫn có biết bao người phải chiến đấu với thực tế này. Vậy điều gì đã giúp họ cố gắng để đón nhận hay vượt qua?

Truyền giáo bằng những cách nào?

Truyền giáo bằng những cách nào?

Ngày bạn và tôi lãnh nhận Bí tích Rửa Tội, chúng ta cùng lãnh nhận sứ mạng ngôn sứ, nghĩa là có quyền và nghĩa vụ rao giảng Đức Kitô cho người khác. Vậy bạn và tôi, chúng ta đã làm được gì? Bạn nói rằng, bạn không có khả năng thuyết giảng, nên nghĩa vụ đó thật khó thực thi?

Têrêsa Avila - Con đường thần bí

Têrêsa Avila - Con đường thần bí

Hội Thánh là người mẹ yêu thương, luôn nhìn ra những gì cần thiết cho con cái mình. Một trong những cách giúp chúng ta tiến bước trên đường thánh thiện là tôn vinh các vị thánh, để nhìn lên mẫu gương của các ngài, chúng ta có lòng can đảm để trở nên như các ngài. Đó là những con người đã đi tới với lời mời gọi trên đây của Đức Giêsu Kitô. Và thánh nữ Têrêsa Avila là một trong những con người vĩ đại đó.

Lịch sử của việc linh hướng

Lịch sử của việc linh hướng

Ngày nay, việc linh hướng rất phổ biến và cần thiết đến độ nó được xem như một phần không thể thiếu trong hành trình đi tìm ý nghĩa của cuộc sống. Dọc dài lịch sử với biết bao khám phá mới lạ khác, con người thời nay đã đạt đến sự nhận thức sâu xa về sự cần thiết và giá trị của việc hoàn thiện nhân cách. Thực sự, đây là một điều mới mẻ và đáng được quan tâm trong việc tự đào luyện bản thân. Linh hướng cũng có một tiến trình lịch sử lâu dài so với chiều dài của lịch sử nhân loại.

Học viện Têrêsa Avila mừng bổn mạng và trao bằng

Học viện Têrêsa Avila mừng bổn mạng và trao bằng

Như một điểm hẹn, vào lúc 9h30’ ngày 15.10.2016, Học viện Thần học mừng lễ với ba mục đích: Mừng lễ thánh Têrêsa Avila bổn mạng của Học viện, cầu xin ơn Chúa cho năm học 2016-2017 và tạ ơn Chúa cách riêng cho 21 chị nhận bằng tốt nghiệp ra trường.

Bế giảng lớp linh hoạt viên liên dòng

Bế giảng lớp linh hoạt viên liên dòng

Sau 2 tuần miệt mài trau dồi kiến thức về kỹ năng linh hoạt viên, chiều ngày 14/10/2016, lớp tu sĩ liên dòng và lớp thần học Têrêsa Avila Bùi Chu đã bế mạc khóa học.

15/10 Têrêsa Avila, con người can đảm

15/10 Têrêsa Avila, con người can đảm

Chiêm ngắm đôi nét về cuộc đời Thánh nữ Têrêsa Avila, chúng ta được mời gọi nhìn vào cuộc đời mình và tự hỏi tôi có phải là người bản lĩnh hay không? Tôi có dám chọn lựa những điều đẹp ý Chúa không? Tôi có dám lội ngược dòng đời và dám sống cho những điều cao cả? Tôi có dám suy nghĩ và sống biệt lập, không sống dựa và suy nghĩ dựa vào người khác? Và tôi có đủ sức vượt qua những thử thách đau thương của cuộc đời này như Thánh nữ Têrêsa Avila không?

Học viện Têrêsa Avila khai mạc khoá linh hoạt viên

Học viện Têrêsa Avila khai mạc khoá linh hoạt viên

Khóa linh hoạt viên cơ bản dành cho các nữ tu thuộc các Hội dòng và Tu hội trong Giáo phận, cách riêng cho các sinh viên của trường thần học Têrêsa Avila đã khai mạc vào thứ Hai, ngày 3/10/2016 tại hội trường tòa Giám Mục Bùi Chu.

Hoa hồng và chiếc gai

Hoa hồng và chiếc gai

Con đường thơ ấu thiêng liêng của Chị Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu nghe đơn sơ, nhẹ nhàng và vui tươi, nhưng đó lại không phải là con đường trải toàn hoa hồng. Trên con đường này tuy không thiếu gai nhọn và đau thương, nhưng Chị Thánh lại không nhìn đó là gai mà là hồng ân giống như hoa hồng đã nhìn gai như một vệ sĩ.

Tâm và Nhẫn

Tâm và Nhẫn

Thực tế cuộc sống từ ngàn xưa cha ông ta có nhiều chuyện hay đem ra luận bàn. Mà chuyện thường hay bàn luận lại là chuyện yêu thương. Khi nói về yêu thương có lẽ phải bàn đến 2 chữ liên quan trực tiếp đến việc sống yêu thương. Đó là chữ TÂM và chữ NHẪN.

Trên những nẻo đường dài

Trên những nẻo đường dài

Trong những ký ức của Thầy, Nazareth chắc hẳn phải chiếm một vị trí quan trọng. Vì nơi đây chất chứa biết bao kỷ niệm của tuổi thơ êm đềm: bên Mẹ Maria, bên Cha thánh Giuse, người Cha nuôi, bên anh em họ hàng và bên bạn hữu thân quen. Nazareth là “chùm khế ngọt” của Thầy. Bởi vậy, sau thời gian “đi tĩnh tâm”[1], Thầy đã trở về để thăm lại.

 Thống kê

  • Đang truy cập: 171
  • Hôm nay: 18996
  • Tháng hiện tại: 295542
  • Tổng truy cập: 6186216

Liên Kết