Rss Feed
Những thách đố trong việc loan báo Tin mừng

Những thách đố trong việc loan báo Tin mừng

Ra đi đến những biên giới mới, đến với những nơi mà ánh sáng Tin Mừng chưa được hiện diện. Vì vậy, không thể tránh khỏi những khó khăn nhất định. Những khó khăn đó có thể đến từ thiên nhiên và cũng có thể đến từ con người. Trong bài viết này, người viết chỉ đưa ra một vài cảm nghiệm về rào cản mà chúng ta dễ dàng gặp phải trong bước đường truyền giáo.

Bắt đầu lại

Bắt đầu lại

Bắt đầu lại là ta không cao vọng về mình, không kỳ vọng về người, không thất vọng về xã hội, nhưng luôn hy vọng vào tất cả vì biết rằng cuộc sống luôn có những điều kỳ diệu.

Lắng nghe lúc cầu nguyện

Lắng nghe lúc cầu nguyện

Lắng nghe giúp chúng ta mở lòng trí ra để đón Chúa, đón nhận lời Ngài trong mọi sự: Trong thế giới vật chất này, rồi trong Kinh Thánh, trong Giáo hội, trong các Bí tích và trong chính anh em đồng loại nữa. Lắng nghe khi cầu nguyện còn là dịp để chúng ta lắng nghe được giọng nói của Đức Kitô nơi người nghèo, người đau yếu, những người mà chúng ta yêu thương cũng như ghét bỏ.

Đại Chủng viện Bùi Chu mừng Lễ Quan Thầy

Đại Chủng viện Bùi Chu mừng Lễ Quan Thầy

Trong niềm vui hân hoan của toàn thể giáo hữu giáo phận Bùi Chu mừng đại lễ Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, Đại Chủng viện Bùi Chu đã long trọng tổ chức Lễ Quan Thầy vào ngày 07/12/2016.

Tân Phúc âm hóa đời sống xã hội

Tân Phúc âm hóa đời sống xã hội

Nhưng cách sống đạo của chúng ta trong thế giới có nhiều biến đổi hôm nay, cũng cần có những điều cần thích ứng, như là: lòng nhiệt thành, tức là mối tương quan của chúng ta đối với Chúa Kitô, những phương pháp thích hợp để đưa đạo vào trong đời sống, các cách diễn tả để người đời dễ đón nhận Tin Mừng của Thiên Chúa.

Như cây đèn chầu

Như cây đèn chầu

Tôi hướng mắt lên Nhà Tạm bên cạnh có cây đèn đang cháy sáng. Thế là tôi bắt đầu chú ý và suy nghĩ về cây đèn. Bình thường, nếu không mất điện rất ít khi tôi để ý tới cây đèn chầu đặt cạnh Nhà Tạm, nhưng hôm nay mất điện nên nó thật hữu ích. Tôi suy nghĩ và đặt và một vài câu hỏi: Tại sao đèn lại có mặt nơi đây?

Tóm tắt, bình luận tông huấn "Niềm vui tình yêu"

Tóm tắt, bình luận tông huấn "Niềm vui tình yêu"

Tài liệu dài khoảng 250 trang và hơn 320 đoạn. ĐTC khuyên với giọng hài hước không nên đọc cách vội vàng và hời hợt (số 7). Bố cục được nêu ở đoạn số 6. Chúng ta có thể bắt đầu đọc từ chương 4, 5 và 7, thực sự đấy là phần quan trọng của quyển sách. Đó là một suy niệm về tình yêu, nền tảng và trái tim của Hôn nhân, về sự phong nhiêu của tình yêu, và về giáo dục con cái.

Một vài suy tư về lời cám ơn

Một vài suy tư về lời cám ơn

Cám ơn người khác là thể hiện thái độ lễ phép và trân trọng những giá trị mà ta nhận được từ họ. Cũng nhờ tiếng cám ơn, tôi có thể sẽ dễ dàng hơn khi giúp đỡ người khác, sẽ vui vẻ hơn khi hy sinh vì công ích hay cho ai đó.

Tin mừng hóa xã hội

Tin mừng hóa xã hội

Chính Đấng Phục Sinh đang âm thầm có mặt ở tất cả mọi biến cố cuộc đời, kể cả những sự kiện xem ra có vẻ vô nghĩa nhất, để từ đó làm thổi bùng lên ý nghĩa lạ lùng. Còn mãnh liệt hơn nữa, chính Đấng Phục Sinh đi bước trước, Ngài đang dấn mình mãnh liệt nơi cõi lòng những “ai ngồi trong bóng tối tử thần”. Ngài cần sự liều lĩnh vượt lên trên nỗi sợ hãi trong lòng ta, để Ngài tỏ quyền năng giải thoát của Ngài.

TGM. Girelli gặp gỡ chủng sinh ĐCV Bùi Chu

TGM. Girelli gặp gỡ chủng sinh ĐCV Bùi Chu

Vào lúc 14h30 chiều hôm qua, thứ Năm, 24/11/2016, tại hội trường Ban Triết học của Đại chủng viện, Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, đại diện Đức Thánh Cha đã có một giờ gặp gỡ và nói chuyện với các chủng sinh của Đại Chủng viện Bùi Chu.

Phải chăng truyền giáo rất khó khăn?

Phải chăng truyền giáo rất khó khăn?

Thú thực, trong tôi trước đây chỉ có ý nghĩ đơn sơ là: Truyền giáo là đi tới những nơi mà người ta chưa biết Đức Kitô, chưa được đón nhận Tin Mừng của Chúa. Nhưng qua những gì mọi người chia sẻ, tôi thấy rằng “truyền giáo” đâu chỉ có thế, không hẳn là như vậy…

Truyện ngắn: Giỏ hoa nhựa

Truyện ngắn: Giỏ hoa nhựa

Ánh nắng soi bóng bà trên mặt đƣờng cứ lắc lư theo những bước chân tập tễnh của tuổi già. Những bông hoa đang nằm gọn trong chiếc thúng trên đầu bà cụ, như muốn vươn mình ra xa hầu có thể che ánh nắng chiều đang dội xuống đầu bà.

Thương xót như Cha

Thương xót như Cha

Xót thương thân phận con người. Tình yêu khiêm nhiệm ban lời ủi an. Đồng hành nâng đỡ chia san. Vui buồn sầu khổ tâm can hiệp cùng.

ĐCV Bùi Chu tổng kết mùa giải bóng đá 2016

ĐCV Bùi Chu tổng kết mùa giải bóng đá 2016

Chiều thứ Bảy, ngày 19/11/2016, tại quảng trường Gioan Phao lô II - Đại Chủng Viện Đức Mẹ Vô Nhiễm Bùi Chu, trận chung kết Cup Gioan Phaolô II diễn ra trong không khí rất sôi động và hấp dẫn.

Vương đế mà không đế vương

Vương đế mà không đế vương

Linh mục được trao ban quyền cai quản. Quyền này không phải để thống trị nhưng để phục vụ, theo gương Chúa Giêsu là mục tử tốt lành, Đấng đã đến, không phải để người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và thí mạng sống vì đoàn chiên (Mt11,29).

Ánh mắt Giêsu

Ánh mắt Giêsu

Giêsu đang nhìn tôi với một ánh mắt trìu mến. Ánh mắt đó vẫn âm thầm dõi theo từng bước chân và chia sẻ những khó khăn của tôi mỗi ngày cho dù tôi có nhìn anh em với cái nhìn trần tục và quên đi sự hiện diện của Người. Ánh mắt đó vẫn nhìn tôi một cách thân thương, yêu mến ngay cả khi ánh mắt của người đời có miệt thị hay lên án tôi.

Nỗi ưu tư

Nỗi ưu tư

Ai cũng có nỗi ưu tư trong cuộc đời. Ưu tư về quá khứ, hiện tại hoặc tương lai. Ưu tư về một kế hoạch, một chương trình, một dự án, một lý tưởng, một công việc…. Tất cả là những điều rất thực. Tất cả là những điều ai cũng đã một lần cưu mang.

Tâm sự Tòa cáo giải

Tâm sự Tòa cáo giải

Khi anh vừa ra khỏi, tôi lại thấy một người khác bước vào ngay. Lần này tôi không dám nghe lén nữa mà đưa mắt nhìn về phía cuối nhà thờ. Tôi thấy một đoàn người rất đông đang chờ đợi đến lượt mình để vào làm một cuộc giao hòa với Thiên Chúa. Tự dưng, tôi xấu hổ và vô cùng ân hận vì những suy nghĩ nông cạn vừa rồi của chính tôi. Tôi nhủ thầm, xin Chúa hãy thanh tẩy tôi cho sạch khỏi mọi vết nhơ.

Hướng tới nền văn hóa thương xót

Hướng tới nền văn hóa thương xót

Nguyên lý tình yêu này đòi hỏi sự đoạn tuyệt với tất cả những gì đi ngược lại với lòng thương xót, như các hình thức giết người (sát thương, tự tử, giam giữ trái phép, nô lệ, diệt chủng, tra tấn, bất công tàn bạo, ma túy…), chiến tranh, khủng bố, buôn bán vũ khí, tham nhũng, bất công, nô lệ… Điều này cho thấy khía cạnh chính trị của lòng thương xót. Tình yêu và lòng thương xót không chỉ là lời khuyên đạo đức, nhưng còn phải là nguyên lý cho các cơ cấu xã hội và hệ thống chính trị nữa.

Lòng Chúa xót thương và lối sống người kitô hữu

Lòng Chúa xót thương và lối sống người kitô hữu

Bài viết này không có tham vọng nào khác ngoài việc muốn chia sẻ một lối tiếp cận Lòng thương xót Chúa, khởi đi từ chính kinh nghiệm của con người về lòng thương xót, để từ đó có thể đón nhận được tia sáng nào đó cho lối sống thường ngày của người Kitô hữu.

1 2 3 4 5 6 7  Trang sau
 Thống kê

  • Đang truy cập: 140
  • Hôm nay: 18817
  • Tháng hiện tại: 295363
  • Tổng truy cập: 6186037

Liên Kết